Tin đặc biệt: Việt Nam Cộng Hòa không còn bị gọi là ‘ngụy quân, ngụy quyền’!

Thiền Lâm Việt Nam – Cali Today News –  Một tin tức rất đặc biệt được báo Tuổi Trẻ đăng ngày 18/8/2017: bộ sách Lịch sử Việt Nam – được t...

Thiền Lâm
Việt Nam – Cali Today News – Một tin tức rất đặc biệt được báo Tuổi Trẻ đăng ngày 18/8/2017: bộ sách Lịch sử Việt Nam – được thông qua và cấp phép bởi Bộ giáo dục và Đào tạo, đã “nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn, không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước, chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam…”.
PGS. TS Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử VN, đã trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ với một nội dung đáng chú ý: “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam… Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn. Lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”.
Diễn giải của ông Trần Đức Cường cũng là phát ngôn đầu tiên, hoặc đã có nhưng rất hiếm hoi, của một quan chức bậc trung về “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam”, dù được báo Tuổi Trẻ cẩn trọng giải thích là “bên lề buổi giới thiệu sách…”, tức có thể hiểu là phát ngôn này không phải được phát ra trên diễn đàn chính thức.
Nhưng dù “thực thể Việt Nam Cộng Hòa” không hoặc chưa phải là phát ngôn hay chủ trương được chính thức công bố, hiện tượng bộ sách giáo khoa Lịch sử Việt Nam không còn xem Việt Nam Cộng Hòa là “nguỵ quân ngụy quyền” vẫn là một sự xác nhận gián tiếp về tính chủ trương chưa được công bố.
Bộ Lịch sử VN tái bản lần thứ nhất gồm 15 tập với nhiều điểm mới – Ảnh: V.V.TUÂN
Tại sao không phải những năm trước mà đến năm nay – 2017 – đảng mới lấp ló xác nhận gián tiếp về “thực thể Việt Nam Cộng Hòa”?
Sự thật quá hiển nhiên là giờ đây, tình trạng chính trị và kinh tế của đảng cầm quyền là khó khăn hơn bao giờ hết. Sự bế tắc gần như toàn diện như thế đã khiến đang manh nha phát sinh một luồng tư tưởng cùng một số quan chức buộc phải nghiêng dần theo xu hướng “cải cách”. Trong những “cải cách” đó, lần đầu tiên từ sau năm 1975 đã bộc lộ tín hiệu có vẻ đôi chút thực chất về “lấy lòng người Việt hải ngoại”.
Kể cả làm thế nào để đạt được một thâm ý sống còn hơn hết thảy: cộng đồng người Việt ở các quốc gia, đặc biệt ở Mỹ, sẽ “để yên” cho nhiều quan chức và thân nhân quan chức Việt Nam ung dung rửa tiền, mua sắm nhà cửa, kinh doanh và hưởng thụ cuộc sống ở xứ sở tượng trưng cho lối thoát, nếu tình hình trong nước “có biến”?
Hiện tượng sách giáo khoa Lịch sử Việt Nam gián tiếp xác nhận “thực thể Việt Nam Cộng Hòa” có thể được xem là một sự kiện lịch sử, và có thể là một tiền đề dẫn đến một giai đoạn “tự chuyển biến” về quan điểm chính trị của đảng, hay nói chính xác hơn là bắt đầu từ một bộ phận nào đó của đảng cầm quyền. Tiến trình chuyển đổi này có thể nhanh hơn hoặc tăng tốc vào năm sau – 2018.
Ngân sách đang hiện ra nhiều dấu hiệu cạn kiệt nhanh khó lường. Trong tình thế hầu hết các nguồn ‘ngoại viện” đều đóng cửa, không “tự chuyển hóa” thì đảng sẽ.. hy sinh.
Bối cảnh của thái độ dần thừa nhận “khúc ruột ngàn dặm” lại đậm đà dấu ấn “thu nhập ngân sách”: sau 23 năm tăng trưởng liên tục, lượng kiều hối do “kiều bào ta” gửi về Việt Nam đã sụt giảm nặng nề vào năm 2016, chỉ còn 9 tỷ USD so với 13,5 tỷ USD của năm 2015. Vào nửa đầu của năm 2017, lượng kiều hối thậm chí còn “suy thoái tư tưởng” ghê gớm hơn, đến mức cho tới thời điểm này Tổng cục Thống kê còn không dám công bố con số kiều hối về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017.
Trong khi đó, một dự báo của Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ còn cho thấy trong năm 2017 này, lượng kiều hối về Việt Nam có thể chỉ còn 5,4 tỷ USD. Tức “tụt hậu” đến chẵn một thập niên…
Cho tới nay, vẫn quá hiếm trường hợp trí thức của “khúc ruột ngàn dặm” được đảng ưu ái tạo cho đất dụng võ ở quê nhà. Sau hơn bốn chục năm “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,” vẫn còn quá nhiều cảnh kỳ thị của nhà cầm quyền Việt Nam đối với giới trí thức và văn nghệ sĩ hải ngoại. Nhiều trí thức hải ngoại ôm mộng trở về Việt Nam để “cống hiến,” nhưng cuối cùng đã phải chua chát biệt ly khỏi “vòng tay của đảng.” Nếu tạm gác lại nhu cầu đô la, “khúc ruột ngàn dặm” đã chẳng có gì khác hơn là “ruột dư”…

Related

Thiền Lâm 1427318857772648854

Đăng nhận xét Default Comments

 1. Đừng tin những gì ...con gái nói. Hê hê...Có một điều CS không bao giờ dám đề cập là cái ...thực thể VNCH đó không đánh thuế nhà, không đánh thuế bảo vệ môi trường, giáo dục và y tế miễn phí và đường quốc lộ không hề có trạm thu phí. Bây giờ thuế đánh còn hơn người Pháp hồi đó́.

  Trả lờiXóa
 2. Troi ! không biết nhà cầm quyền CSVN lại dở thêm trò gì nữa đây ?? CSVN mà thay đổi được vậy sao ? cho dù chỉ là 1 từ ngữ ....họa chăng có mà ngày mai mặt trời sẽ mọc hướng Tây
  người Miền Nam chúng tôi nào có ai quên , đã từng bị CSVN gọi là dân lưu vong , phản động , chạy theo đế quốc , Nam thì là Phường trộm cắp , du côn , gái thì làm đĩ ....rồi đảo 1 vòng lớn không biết suy nghĩ tính toán gì CSVN lại đổi going gọi là " khúc ruột xa ngàn dặm ..." và kế tiếp còn ngọt ngào kêu gọi " hòa hợp hòa giải " ...chu choa mẹ ơi ...kết quả là thế nào song song với những lời lẽ và kêu gọi như tuồng hát đó ?? người dân chỉ là đi thắp nhan cho người chết ở nghĩa trang quân đội VNCH xưa , thì bị CA của CSVN chặn đường ngăn cấm bắt về đồn , thậm chí thắp nhang tưởng niệm anh linh nhưng anh hùng VNCH đã bỏ mình vì bảo vệ Hoang Sa Trường Sa , mà đảo biển nào của riêng ai ?? vậy mà CSVN lại cho CA và côn đó đến đập phá và lại bắt bớ về đồn .......mà có khi nào CSVN nói và làm đúng như nhau đâu , thế mới nói " đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm " câu nói bất hủ trước năm 75 vẫn bất biến với thời gian ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khúc ruột ngàn dặm:VN mình có câu"Đồng tiền liền khúc ruột" là ý đó đó!!!

   Xóa
 3. Hãy cứ để nguyên tên gọi "NGỤY" cho chúng tôi đi! để phân biệt chúng tôi và nhà cầm quyền hiện tại!NGỤY hay không chỉ là cách gọi của một thế lực này dành cho thế lực khác!Nhà cầm quyền hiện tại không đủ tư cách để đánh giá chúng tôi!Hãy để cho lịch sử phán xét...Cũng đừng mong thay đổi một danh xưng để tìm kiếm một cái gì đó ở chúng tôi khi sự cai trị còn đặt trên nền tảng dối trá!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. OK qua hành động ta biết ai là NGUỴ chính cống.

   Xóa

emo-but-icon

VƯỢT TƯỜNG LỬA - ÀO ÀO VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item