VNTB- ‘Đảng ta’ không sợ đối thoại?

Thiền Lâm (VNTB) - Hẳn là sau vụ Đồng Tâm khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải “hạ mình” đến tận thôn Hoành để đối thoại với bà co...

Thiền Lâm

(VNTB) - Hẳn là sau vụ Đồng Tâm khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải “hạ mình” đến tận thôn Hoành để đối thoại với bà con nông dân quyết tử giữ đất, Bộ Chính trị đảng mới nhận ra là không còn cách nào khác, họ phải lê bước đến dân chúng.

Bản cam kết có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung ... là bằng chứng minh bạch nhất về đối thoại giữa chính quyền với dân chúng.


Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào sáng 18/5/2017.

Khác với phát ngôn “sẽ đối thoại” vào năm ngoái nhưng chẳng làm gì cả, lần này ông Thưởng cho biết “Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Vậy “đảng ta” có thật sự không sợ đối thoại với giới bất đồng chính kiến?

Hãy nhớ lại năm 2014, khi nổ ra vụ hạ đặt giàn khoan HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông, nhiều trí thức đã yêu cầu Bộ Chính Trị phải đối thoại để xử lý dứt khoát vấn đề đối sách với Bắc Kinh. Nhưng Bộ Chính Trị đã như thể á khẩu.

Từ năm 2015 đến nay, “Nhóm 61” – một tập hợp mới của một số trí thức đảng viên và những người thuộc phong trào học sinh và sinh viên ở Sài Gòn trước năm 1975 – đã vài lần gửi thư yêu cầu cho Bộ Chính Trị, vẫn về nhu cầu đối thoại và ít nhất “một cuộc gặp.” Nhưng từ Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trở xuống, không một quan chức nào hồi âm.

Do vậy, có ý kiến cho rằng không còn hy vọng gì đối với lãnh đạo trong nước sau đại hội 12. “Họ” đã hết thuốc chữa sau khi đã tranh thủ được Mỹ thỏa mãn về cả ba mặt: chính trị (tôn trọng chế độ hiện hữu), kinh tế (dễ dãi các điều kiện TPP) và quân sự (bán vũ khí sát thương).

Một ý kiến khác, thực tế hơn, cho rằng đừng hy vọng gì về “bản lĩnh đối thoại” của giới lãnh đạo ngày nay. Họ còn đang phải dành đến 99% thời gian và tâm trí để lo đối phó triệt hạ nhau trong nội bộ, lấy đâu ra hơi sức để ngồi nói chuyện với mấy ông trí thức. Mà cứ nghe đến trí thức là họ lại lắc đầu quầy quậy.

Chưa kể đến sĩ diện của đảng là cao vời vợi, dù sắp chết đến nơi vẫn còn vời vợi cao. Tâm lý đầu tiên và luôn có là “ta đường đường là ủy viên Bộ Chính Trị, sao phải hạ mình ngồi ngang hàng và nói chuyện với mấy tay trí thức chỉ là đảng viên thường?”.

Còn nếu có diễn ra một cuộc đối thoại trong mơ, cái gì sẽ được nói ra? Chẳng lẽ giới lãnh đạo đầy sĩ diện và ảo tưởng quyền lực lại chịu ngồi im để nghe “đám trí thức nhiều chuyện” răn dạy sự cần kíp phải bỏ ngay Điều 4 Hiến Pháp, chấm dứt ngay sự độc tôn lãnh đạo của đảng cầm quyền, thoát Trung và cả thoát Cộng, chống tham nhũng từ ngay trong nhà mình… Toàn những chuyện quá khó nghe và quá khó nuốt! Toàn những chuyện “bỏ đảng là tự sát!”

Đối thoại chỉ manh nha thành hình như thế, ở những nơi và vào những thời điểm cực chẳng đã đối với chính quyền, ở cấp địa phương mà không phải cấp trung ương, đối thoại với nông dân, ngư dân, tiểu thương – những người bị coi là “sắp làm loạn” – chứ không phải với những trí thức “chưa nguy hiểm lắm.”


Hẳn là sau vụ Đồng Tâm khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải “hạ mình” đến tận thôn Hoành để đối thoại với bà con nông dân quyết tử giữ đất, Bộ Chính trị đảng mới nhận ra là không còn cách nào khác, họ phải lê bước đến dân chúng. 

Related

VNTB 5668320731094225500

Đăng nhận xét Default Comments

 1. Đảng ta có thể "không sợ" đối thoại nhưng Trọng lú khiếp sợ đối thoại vì những điều Lú nói thối từ đảng thối ra không ai chịu được.
  Trọng lải nhải quy chụp phun thối vào mặt mọi người từ trong dảng phun ra "tự diễn biến, tự chuyển hoá, phản bội lý tưởng Mac-Le ..." những điều ngu ngốc cổ hủ không thể tưởng tượng được.
  Những kẻ sợ đối thoại là những ma quỷ, cú, chuột sợ ánh sáng.
  Người dân có sưc mạnh vô địch của lẽ phải, người dân luôn luôn sẵn sàng đối thoại.
  Hãy đối thoại công khai minh bạch trước dân và công luận.
  Hãy chấp nhận phản biện.
  Hãy chấp nhận quyền lợi, mong muốn và các chính kiến khác nhau của các lực lượng xã hội khác nhau thông qua XHDS.
  Tranh luận cọ xát trong ánh sáng minh bạch chỉ làm sẽ làm cho mọi lực lượng xã hội tương tác tìm hiểu và chấp nhận lẫn nhau hơn tạo thành sức mạnh tổng hợp vì những mục tiêu chung.
  Đảng đối thoại với dân giúp đảng được gột rửa trong ánh sáng lẽ phải, công lý, đạo đức và tình người.
  Bài học Đồng Tâm cho thấy sợ hãi đối thoại với dân là sợ hãi làm người.
  Những kẻ bạc đầu tâm đen, đàn áp, cưỡng bức, cướp của dân, đầu độc dân, côn đồ đánh dân, dói trá lừa dân hãy biến đi để khơi thông dòng chảy.
  Chân thành đối thoại với dân sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 2. Đối thoại ở Đồng Tâm là bất đắc dĩ, chứ CS không bao giờ nghe dân đâu. UV BCT Trần Xuân Bách chỉ vì "Lấy dân làm gốc phải nghe dân..." mà mất chức. Độc tài nhường ngai vàng cho dân lịch sử xưa nay hiếm!

  Trả lờiXóa
 3. Nói "đảng ta không sợ đối thoại" là láo toét, dối trá. Thế tại sao lại quy chụp những người bất đồng chính kiến là phản động, là thế lực thù địch là diễn biến hoà bình là nghe Việt Tân xúi dục, rồi cho công an giả dạng côn đồ đánh đập khủng bố và bắt cóc bỏ tù? Tại sao không cho báo chí tự do trong khi báo chí chính là một kênh đối thoại minh bạch nhất, sòng phẳng nhất, rộng mở nhất? Nhưng thôi cũng "thông cảm" cho đảng vì nếu cho đối thoại sòng phẳng thì với mớ lý luận cùn, ngu xuẩn và lỗi thời thì ông Trọng và bè đảng chỉ lạy ông tôi xin thua. Tôi tin một cách chắc chắn rằng nếu TBT Trọng, ban tuyên giáo và cả họ nhà đảng CS mà công khai tranh luận với ông Quang A, ông Giao, ông Phú, ông Duy Thức, ông Cống, ông Chí Dũng ... thì đảng chỉ có sứt đầu mẻ trán và chảy máu não ngay lập tức.

  Trả lờiXóa

emo-but-icon

VƯỢT TƯỜNG LỬA - ÀO ÀO VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item