VNTB- Hai ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển bị bắt theo Điều 88

Hàn Giang (VNTB) - Tính luôn lần này thì đây là  lần thứ 2 ông Thuận bị chính quyền Việt Nam truy tố vào các tội trạng liên quan đến An...

Hàn Giang

(VNTB) - Tính luôn lần này thì đây là lần thứ 2 ông Thuận bị chính quyền Việt Nam truy tố vào các tội trạng liên quan đến An ninh quốc gia. 

Ông Nguyễn Văn Điển với biểu ngữ đòi tự do cho Ba Sàm (ảnh: Facebook Nguyễn Văn Điển)

 
Sau nhiều ngày thắc mắc vì chưa có thông tin rõ ràng thì đến ngày 13/03/2017, chính thức hai ông Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, quê quán Thụy Tường, Thái Thụy, Thái Bình; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, quê quán Hải Phượng, Hải Hậu, Nam Định; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội thông báo tạm giam bị can theo Điều 88 Bộ luật hình sự, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCN Việt Nam)…


Lần thứ 2 bị truy tố với có buộc An ninh quốc gia...

Theo ông Lê Trọng Hùng, bạn của hai ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển cho Việt Nam Thời Báo biết là bằng mọi cố gắng thì ông Hùng và những người bạn trong “Phong trào chấn hưng nước Việt” đã liên lạc được phía gia đình của hai ông Thuận và Điển để thông tin vụ án. Theo đó, ông Hùng và những người bạn hiện đã được phía gia đình ông Điển cung cấp cho một tờ Công văn số 13/ANĐT-Đ3 do Cơ quan điều tra, Công an thành phố (TP).Hà Nội ký ngày 13/03/2017, thông báo về việc Tạm giam bị can Nguyễn Văn Điển theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam, tức là “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Do ông Điển và ông Vũ Quang Thuận bị bắt cùng chung một lần nên ông Hùng suy đoán rằng chắc ông Thuận cũng bị tạm giam theo Điều 88 giống như ông Điển chứ không thể nào khác hơn. Ông Hùng nói: 

"Có. Thông báo tạm giữ người ở chổ Điển theo Điều 88. Thông báo mới nhất là Điều 88 chứ không phải Điều 258. Trong cùng một vụ, anh Thuận mới là chính còn Điển chỉ là người giúp việc nhưng Điển đã bị Điều 88 thì chắc anh Thuận cũng chỉ Điều 88 chẳng có gì hơn."
Công văn thông báo về việc tạm giam bị can ông Nguyễn Văn Điển vì có hành vi: Làm, đăng tải các video clip có nội dung tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trên mạng Internet phạm vào Điều 88 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, do Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra Đại tá Trần Quốc Khánh ký công văn thông báo này.

Cần nói thêm, vào tối ngày 02/03/2017, cộng đồng mạng Facebook thông tin có một tốp người không rõ là thành phần nào đã ập vào phòng trọ nơi ông Thuận thuê ở để bắt ông Thuận và ông Điển rồi sau đó giải đi như là một vụ bắt cóc và giam giữ ở đâu cũng không rõ.

Một ngày sau, tức là vào sáng ngày 03/03/2017, báo đài, truyền thông Nhà nước Việt Nam phát bản tin cho dư luận biết là ông Thuận và ông Điển bị cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Hà Nội bắt giữ do có những hành vi làm những clip có nội dung xấu. Các bản tin của báo đài cũng không thông tin rõ hai ông Thuận và Điển bị bắt theo Điều khoản nào trong Bộ luật hình sự. Có nguồn dư luận thông tin là hai ông bị truy tố theo Điều 258 Bộ luật hình sự, tức là “Lợi dụng tự do dân chủ”. Tuy nhiên, đến nay thông qua Công văn thông báo về việc tạm giam ông Điển thì hẳn đã rõ hai ông Thuận và Điển hiện đang bị truy tố vào Điều luật nào trong Bộ luật hình sự.

Ông Thuận và ông Điển trong thời gian gần đây, thông qua hình thức Live Stream Facebook ông Thuận làm những clip, đưa nhiều thông tin có nội dung với tên gọi “Chương trình Chấn Hưng Nước Việt” do ông Thuận khởi xướng và thành lập, còn ông Điển chỉ là người trợ giúp cho ông Thuận làm chương trình. Các clip mà ông Thuận làm như “Chương trình lấy lại Hoàng Sa-Trường Sa”, “Nói chuyện với Bác Hồ”... hiện những clip này vẫn còn ở trang Facebook cá nhân của ông Thuận.

Tính luôn lần này thì đây là lần thứ 2 ông Thuận bị chính quyền Việt Nam truy tố vào các tội trạng liên quan đến An ninh quốc gia. Lần bắt thứ nhất là vào năm 2011, ông Thuận cùng 5 người khác cùng bị truy tố nhưng vụ án không được đưa ra xét xử. Ngoại trừ mình ông Thuận bị giam giữ gần 2 năm ở trại B34 Sài Gòn sau đó chính quyền cho ông Thuận bị tâm thần nên đưa ông Thuận vào trại tâm thần ở Đồng Nai, 5 người còn lại được thả ra sau khi bị tạm giam 10 ngày.


Ông Thuận từng vượt biên sang Malaysia, biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam và Phủ Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur đòi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho các Tù nhân lương tâmn, đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền. Ông Thuận từng có ý định tự thiêu tại Tòa tháp đôi ở Malaysia nhưng không thành, sau đó bị trục xuất về Việt Nam và bị bắt giam ngay sau đó./.

COMMENTS

| BÀI VNTB_$type=list$au=0$va=0$count=5