VNTB- Hoành tráng mà nhếch nhác ngày Thơ Nguyên Tiêu 2017 !

Hoài Ngọc (VNTB) - Chủ tịch Hữu Thỉnh nhà thơ được đi học khóa đại học viết văn Nguyễn Du hệ 3 năm nhờ ngẫu hứng bài thơ khéo tay “5 an...

Hoài Ngọc

(VNTB) - Chủ tịch Hữu Thỉnh nhà thơ được đi học khóa đại học viết văn Nguyễn Du hệ 3 năm nhờ ngẫu hứng bài thơ khéo tay “5 anh em trên một chiếc xe tăng”, anh định dẫn nền văn chương Việt Nam đi đâu thế?

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 đã diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng (11/2) tại Văn Miếu  Quốc Tử Giám (Hà Nội), với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng Đất nước”.

Vài tờ báo nhà nước có vẻ ca ngợi Ngày Thơ, chỉ phê phán qua loa sự cố in nhầm ảnh và tiểu sử thi nhân. Có lẽ, mấy chàng/nàng phóng viên trẻ mới vào nghề được phân công đi viết. Nghe giọng văn háo hức là biết ngay.

Tuy nhiên chỉ có báo Giao Thông chê trách tổng quát “Sự bài trí quá giản đơn cũng như sự sơ sài trong những không gian thơ của đại diện tỉnh, thành đã làm người yêu thơ ít nhiều hụt hẫng”…“Tuy có những điểm mới, nhưng Ngày Thơ vẫn bộc lộ sự nhàm chán và cũ mòn trong chính thơ ca, cũng như trong phần trình diễn. Liệu với một ngày thơ như thế, công chúng yêu thơ sẽ “yêu hoài, yêu mãi”? (Trống giong cờ mở và hụt hẫng)

Trong bài phát biểu khai mạc Ngày thơ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhấn mạnh: “Thơ ca có khả năng kỳ diệu thu hẹp mọi khoảng cách”. Lý luận thơ như vậy vớ vẩn quá !” Liệu thơ có “thu hẹp khoảng cách giàu nghèo” ngày càng rộng hoác ở Việt Nam không anh? Chủ tịch Hữu Thỉnh nhà thơ được đi học khóa đại học viết văn Nguyễn Du hệ 3 năm nhờ ngẫu hứng bài thơ khéo tay “5 anh em trên một chiếc xe tăng”, anh định dẫn nền văn chương Việt Nam đi đâu thế ? Anh giữ kỷ lục thế giới làm chủ tịch 4 nhiệm kỳ liền.

Phần tự đọc thơ (may mà Ban tổ chức chưa kịp biên tập cắt xén phê duyệt), một nữ nhà thơ trẻ Ngô Gia Thiên An trèo lên sân khấu đọc. Khi cô cất cao giọng trên nền violon, khán giả lắng nghe chăm chú.

   (ảnh trên: Ngô Gia Thiên Ân đọc thơ)

        “Con phải làm gì trong thế giới cao cả này?
 Khi rất nhiều người nude để chứng tỏ mình ngây thơ
 Con phải làm gì trong thế giới cao cả tốt đẹp?
 Khi các sao lộ ảnh hot tràn lan và các paparazzi cười thầm trong bụng
 Con phải làm gì khi bụng ngập đầy những thông tin nhảm nhí ?”

“Thế giới cao cả” là cụm từ mỉa mai cô Thiên Ân dành cho bộ mặt xã hội mà thế hệ cô chứng kiến. Và còn “ung thư xã hội” nữa:

Con phải làm gì khi thế giới quá thông minh
trong suy diễn làm đau lòng người khác?
Người ta chạy nháo nhác trốn căn bệnh ung thư xã hội
Có lẽ con nên biến thành kẻ ngu ngơ ?”.

Ngô Gia Thiên An đọc thơ xong bước xuống đài, GS Hồ Ngọc Đại đến ôm vai cô gái vì  quá xúc động với những vần thơ ưu tư già trước tuổi của cô.

Phần giao lưu thi nhân - độc giả, ấn tượng hài nước nhất là chuyện anh Trần Đăng Khoa phó Hội nhà thơ đăng đàn trả lời bạn đọc: - Muốn làm thơ hay thì… đừng làm thơ dở. Nếu đã chót làm thơ dở thì… không nên in” (!). Khoa gặt hái được một trận cười. Vẫn là giọng điệu anh nông dân láu cá, như GS Nguyễn Đăng Mạnh nhận xét về Khoa cách đây gần hai chục năm. Phó Hội Nguyễn Quang Thiều có quyền lực nên chọn thơ mình ném ra Hội thơ năm ngoái:
Đêm ôm vợ thấy lòng giật thót;
 Thương con thuyền đầu bãi đứng chơ vơ
Quà bong bóng Thơ Thiều bay chấp chới vật vờ mãi nơi Văn Miếu !
Năm nay, nghe nói thơ của Thiều chủ tịch thơ kiêm phó hội văn  cũng được phô trương nhiều lắm, thí dụ như này:
“Những bàn tay đàn ông
Bò ngược đùi đàn bà như từng chùm chân gián”
Bầu vú em gió núi thổi mát rượi
Tôi nhớ áo em tuột rơi trên bến kín một trăng xưa
Rằng nếu tôi lấy họ
Tôi sẽ ngủ với họ thế nào
Những kẻ bình dân đọc thấy kinh hãi làm sao hiểu nổi những “tia sáng bong bóng” vụt lên trời xanh đó. Những thứ “thơ” được chọn đó phải phóng lên Thiên Đình để cho người cõi trên chắc mới hiểu nổi.
Ý hẳn các nhà lãnh đạo Hội chưng thơ Thiều làm bằng chứng “30 năm Đổi Mới của Đảng ta” nhờ đó khiến cho thơ khởi sắc (!).
Vậy nhưng ai cũng biết thơ của Hội in ra chẳng mấy ai mua, nếu không được Hội phân phối kinh phí ngân sách thì tác giả tự bỏ tiền ra, in lấy dăm bảy trăm cuốn mà tặng bạn bè, tặng lẫn nhau, seo-phì với nhau. Và gặp ngày “hội thơ” như thế này thì tự chọn (hay phong bì để được chọn) rồi in vào bóng bay – phóng tinh lên trời!
Một nền thơ ca quốc doanh dặt dẹo và chết lâm sàng, đều đặn tiết Giêng-ngày Rằm tranh thủ, chiếm hữu sự rình rang, chọn thơ phóng lên trời; sao nó giống sự phóng sinh làm vậy!
Phóng cá rồi lại phóng thơ
Toàn trò nhảm nhí ngu ngơ ngất trời.
 Mọi năm chỉ có gian thơ trung ương và Hà Nội chắc có dư luận phàn nàn. Năm nay Hội lại “sáng kiến” tổ chức mấy chục ki ốt thơ của các hội  văn thơ tỉnh, thành trong nước. Đây là bài học chính trị áp dụng cho“Mặt trận thơ toàn quốc”. Buồn thay trang trí quá sơ sài, lèo tèo, lép vế, trông buồn tẻ nên chẳng có tờ báo nào chụp ảnh đăng.
Khuyến cáo cho những ai còn yêu Văn Thơ; còn coi Văn Miếu là nơi thiêng liêng thì tuyệt nhiên từ năm sau không nên bén mảng tới Văn Miếu vào nagỳ này nữa!
Vài điều góp ý thêm:
Hữu Thỉnh năm nay bày vẽ  “Con đường thi nhân” chọn 200 cây bút  trong 60 năm hoạt động Hội (1957-2017) và anh tự chọn hai chủ tịch là anh và Nguyễn Khoa Điềm- treo ảnh  lên trên vị trí cao nhất khiến du khách phải ngửa mặt nhìn. Anh có thấy kệch cỡm và thô lậu chăng? Anh có gọi điện vào Huế hỏi ý kiến nhà thơ đang bận viết thơ sám hối nổi tiếng với bài “Đất nước những tháng năm thật buồn” ?- tôi đoán là không.
Nhiều người đến với Ngày Thơ với tinh thần “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” vì tò mò  xem các nhà thơ có trò diễn gì mới hơn chăng.

Các lễ hội đầu năm thường nóng chuyện cướp lộc, cướp phết, cướp ấn còn dài dài. Nhưng có một lễ hội đặc biệt không có lộc thánh, không có nghi lễ cầu may, đó là Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm nay diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Lễ hội Thơ không có tín ngưỡng, chỉ là tác nghiệp giải ngân và “ăn cơm chúa múa tối ngày”.

Thơ đương đại ngày nay thì ai thèm cướp. Ngày thơ diễn ra trong mưa phùn, khán giả không đông đặc khắp Văn Miếu như mọi năm và vẫn gần phủ kín hai sân thơ chính. Năm nay, các tác phẩm trưng bày thơ nhìn chung rất ít ỏi ngoài bong bóng đỏ treo thơ, vài cái cây và 3 bức tượng nhỏ dán thơ.

Này anh Hữu Thỉnh, năm qua anh có biết bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” của cô giáo thạc sĩ Trần Thị Lam viết từ cái rốn thảm họa Formosa gửi ra thế giới ? Đó là bài thơ hót nhất năm 2016. Năm qua nếu  anh mải mê lo khăn áo đi hiếu hỉ thượng thọ các cụ lão hội viên và thăm nom các nữ hội viên lâm bồn hộ sản mà chưa có thời gian đọc bài thơ kiệt xuất đó thì anh vô Gu-gồ tìm thấy ngay.

Thiên hạ đàm luận rằng, đứng trước nguy cơ bị Đảng xóa sổ vì Hội ngày càng vô dụng, Hội lo sợ lắm. Vì thế chủ đề NGÀY THƠ năm nay là “đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. Ý nói với trung ương rằng chúng tôi văn thi sĩ đồng hành cùng quí vị, xin đứng bỏ rơi chúng tôi nhé.
Mặc dù tên tuổi của Hội là “tổ chức chính trị nghề nghiệp” nhưng không được nằm trong “5 tổ chức lịch sử” được ưu tiên giữ lại cố định trong Dự thảo Luật Hội. Hội thơ đang cuống quít giở chiêu cò kè mặc cả và mong trì hoãn Luật Hội được ngày nào sống qua ngày ấy.

Xin hỏi ba anh chóp bu Hội có biết câu thơ đầu năm 2017 của nhà thơ trẻ Ngô Nguyệt Hữu chăng ? Thơ tử tế bây giờ sống trên mạng xã hội, không cần đến với Ngày Thơ Việt Nam ở Văn Miếu:
Trả gì cho hết trăm năm
Gió đâu thổi được những nhầm lẫn xưa”

Các anh nên viết hai câu thơ trên vào quả bóng bay lớn nhất thả lên trời cho mọi người đọc, nhất là các vị quan chức ngồi trên “đỉnh cao thời đại” ấy.

Có một chút góp ý với Ban lãnh đạo Hội văn thơ: Bài thơ tứ tuyệt Hán văn “Nguyên tiêu” của Hồ Chí Minh (bản dịch Xuân Thủy là Rằm tháng Giêng) được qui định là tiết mục mở đầu diễn ngâm vĩnh viễn ĐÊM THƠ, liệu có nên chăng ? Đó là bài thơ ngẫu hứng làm chơi chơi giải trí, ý tôi muốn nói tác giả chưa nghiêm túc sáng tác để phổ biến. Nhưng các vị cán bộ tuyên truyền cứ ấn định cho nó ý nghĩa cao cả nên các vị Hội thơ cũng theo quán tính mà đề cao.

Nguyên tiêu 
Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, 
Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên. 
Yên ba thâm xứ đàm quân sự, 
Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Những người sành thơ cổ đã phát hiện “Nguyên tiêu” đã học theo hai bài thơ Đường. Hai câu đầu mượn ý của Trương Nhược Hư thời Đường trong bài “Xuân giang hoa nguyệt dạ” (Đêm hoa trăng trên sông xuân). Câu kết mượn khung câu thơ “Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền” của Trương Kế trong bài “Phong Kiều dạ bạc”. Tác giả HCM làm thơ tùy hứng giải trí, hẳn ông ấy cũng không có ý định đạo thơ để làm gì. Tuy nhiên, có lẽ nào chọn bài thơ lai tạp ấy đại diện cho cả nền thơ nghìn năm nước Việt mà bỏ qua hai thi hào Nguyễn Trãi, Nguyễn Du ?


Related

VNTB 5894980901836644672

Đăng nhận xét Default Comments

 1. Tài, trí, đức có thế. Hữu Thỉnh tự nguyện làm con rối của đảng. Thôi thì mua vui cũng được một vài trống canh. Hữu Thỉnh ơi! tiệc tàn lâu rồi. Chơ vơ đứng đó làm hề để chờ nhận sổ hưu à! Vào hậu trường nhận có đỡ ngu hơn không

  Trả lờiXóa
 2. đọc câu thơ này tôi rùng mình:
  “Trả gì cho hết trăm năm
  Gió đâu thổi được những nhầm lẫn xưa”

  Cảm ơn Ngô Nguyệt Hữu đau đáu vận nước và nhà báo nhặt giùm câu thơ hay nhất đầu thế kỷ 21. Xứng với câu thơ Nguyễn Gia Thiều mà còn vượt qua tiền nhân "Trăm năm còn có gì đâu/ Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì" (Cung oán ngâm khúc)

  Trả lờiXóa
 3. Thơ "Nguyên tiêu" chán ghê, vậy mà chủ tịch HỘi bắt các HỘi thơ tỉnh thành đều "mặc đồng phục" vào đêm thơ ấy. Thật là mạt vận rồi !

  Trả lờiXóa
 4. Ngô Nguyệt Hữu là nhà báo CÔNG AN NHÂN DÂN TRANG "AN NINH THẾ GIỚI GIỮA THÁNG & CUỐI THÁNG", cơ sở ở HCM- Sài Gòn đấy. Hoan nghênh anh HỮu.

  Trả lờiXóa

emo-but-icon

Tin mới

TRUYỀN HÌNH

Tiêu điểm

PHẢN HỒI

Nội dung bài vở VNTB?

Side Ads

Liên hệ với chúng tôi

Tên

Email *

Thông báo *

item