(VNTB)-Nhà báo độc lập: Có Nhân dân sẽ có tất cả

Phạm Chí Dũng “Jesus và Thích Ca, chỉ có thể chọn một” Hôm nay, tròn một tháng Hội Nhà báo độc lập Việt Nam ra đời. Trong một tháng ấy,...

Phạm Chí Dũng

“Jesus và Thích Ca, chỉ có thể chọn một”

Hôm nay, tròn một tháng Hội Nhà báo độc lập Việt Nam ra đời. Trong một tháng ấy, không chỉ trang Việt Nam Thời Báo của Hội NBĐVN bị một bàn tay khuất lấp tìm cách “đánh sập”, mà một số thành viên của Hội NBĐVN đã bị “vận động” nhằm rút tên khỏi tổ chức hội đoàn bị xem là “bất hợp pháp” này

Biểu tình là quyền hợp pháp ở hầu hết quốc gia, nhưng ở Việt nam có thể bị xem là không hợp pháp

Tương tự trường hợp Văn đoàn Độc lập Việt Nam, hầu hết thành viên của Hội NBĐLVN còn mối liên can với báo chí nhà nước đều được “chăm sóc” rất chu đáo. Một chiến dịch “đả thông tư tưởng” đã được lãnh đạo vài tờ báo nhà nước tiến hành, với mục tiêu cuối cùng là thuyết phục bằng được nhà báo của họ rời bỏ Hội NBĐLVN.

“Jesus và Thích Ca, chỉ có thể chọn một” – một trong những nhà báo chuyên nghiệp được thuyết phục như trên đã biểu cảm bằng lối so sánh vừa hài hước vừa cay đắng. Nhà báo và Công luận– cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam – cũng vừa phát đi tuyên ngôn “Giới báo chí Việt Nam chỉ có một tổ chức duy nhất là Hội Nhà báo Việt Nam”.

Sự thật trong khu vườn tăm tối

Lặp lại tới mức nhàm chán kịch bản ứng phó với Văn đoàn Độc lập Việt Nam từ sau khi tổ chức này khai sinh vào tháng 3/2014, công tác “vận động” và đính kèm không ít lời đe dọa đối với hội viên Hội NBĐLVN đã được đặt lên ưu tiên hàng đầu, bất chấp cam kết của Nhà nước Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc về quyền tự do báo chí, tự do lập hội của công dân.

Tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị từ năm 1982, “luôn bảo đảm các quyền con người” về các quyền tự do báo chí và tự do lập hội trong Hiến pháp năm 1992, nhưng sau một phần tư thế kỷ, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam vẫn chưa có nổi một văn bản luật triển khai hiến pháp về các quyền này. Mọi chất vấn của đại biểu quốc hội và nhà báo, người dân về lý do “Hiến pháp thụt lùi sâu sắc” đều đã bị phủ quyết bởi những hứa hẹn đậm bóng dối trá của giới quan chức quốc hội, cùng bị phủ định thẳng thừng bởi tuyên bố “Cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” của người đứng đầu đảng vào cuối năm 2013.

Tâm nguyện nói lên Sự thật trong khu vườn tăm tối của các nhà báo cũng bởi thế luôn bị dập tắt. Không một ánh sáng tự do nào có thể lóe ra từ thành tích “800 tờ báo, 18.000 nhà báo có thẻ và 21.000 hội viên” của giới tuyên giáo và Hội Nhà báo Việt Nam. Hầu hết những nhà báo muốn cất lên quan điểm trung thực của mình đều phải câm lặng.

Có Nhân dân sẽ có tất cả

Hôm nay, vừa tròn một tháng Hội Nhà báo độc lập Việt Nam sinh thành mà chưa một thành viên nào bị bắt bớ.

Hoặc không thể bị bắt bớ, nhân danh những điều Chân - Thiện - Mỹ và lý tưởng dân tộc mà tổ chức dân sự độc lập này đang cố gắng bày tỏ và noi theo.

Tâm nguyện “Sự thật, Khách quan và Đa Nguyên” của những nhà báo độc lập rất có thể cũng là lẽ sống của các nhà báo có lương tâm ở Việt Nam, trước hiện tình đất nước sa đọa toàn diện gây ra bởi các nhóm lợi ích và Tổ quốc cận kề lâm nguy do kẻ thù áp sát biên cương.

Thế nhưng nghịch lý ghê gớm là trong hoàn cảnh quá gần gũi với thế nước mất nhà tan như thế, thay vì mở rộng dân chủ và đối thoại với tiếng nói độc lập của các nhà báo xã hội dân sự, chính quyền Việt Nam lại tiếp tục co mình trong một cơn rùng mình xấu hổ bởi tính chính danh không chính kiến; thay vì chấp nhận quan điểm hành động ôn hòa chính trị và phản biện văn hóa của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, chính thể lại lao mình vào “cơn lên đồng tập thể” bởi não trạng vu khống muôn thuở đối với tất cả những gì “độc lập”: đối lập chính trị.


“Cơn lên đồng tập thể” cũng là biểu hiện phân tâm học mà đã bùng phát nhằm phản ứng Phong trào “Kiến nghị 72” vào đầu năm 2013 và đề nghị thành lập đảng Dân chủ - Xã hội của đảng viên Lê Hiếu Đằng vào tháng 8 cùng năm đó. Rồi đây, “cơn lên đồng tập thể” cũng có thể tái phát với hàng chục tờ báo của chính quyền và báo đảng - vô cảm trước hiện tình dân tộc - nhằm đàn áp tiếng nói phản biện trung thực và mạnh mẽ của các nhà báo độc lập, kể cả áp chế biểu thị của những nhà báo, cộng tác viên báo chí nhà nước và người dân dành cảm tình cho Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Nhưng trên tất cả, Chân lý sẽ chiến thắng. Những người viết báo rơi nước mắt trước cảnh với những em bé vùng xa phải bắt chuột ăn thay cơm, đau xót với những dân nghèo bị “giết sống” nơi rốn xả lũ thủy điện, cảm thông với hàng chục ngàn nạn nhân của ô nhiễm môi trường và hàng triệu dân oan từ quốc nạn thu hồi đất đai vô lối… sẽ có được tình cảm và sự chở che của Nhân dân.

Có Nhân dân, chúng ta sẽ có tất cả.

Ngày 4.8.2014

Phạm Chí Dũng

Hội viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Related

VNTB 1857724603796452370

Đăng nhận xét Default Comments

 1. chúc mừng hội nhà báo độc lập có những bước khơi đầu vững chắc, hi vọng các bạn hãy đem đến cho nhân dân những niềm tin vào sự thực để họ luôn đứng về phái các bạn, được lòng dân thì những hi vọng một đất nước có ánh sáng công lý sẽ không còn ở xa chúng ta nửa, phải không các bạn, vượt qua biết bao rào cản biết bao nhiêu chông gai để có được vài khởi điểm cũng có thể xem là thành công, hãy nổ lực hơn nửa các bạn trong nước cũng như ngoài nước yêu quê hương VN và biết nhìn cái nguy biến nó đang cận kề, không thể trong đợi vào chế độ này hầu như 10 người thì hết 8 người đã nói thế còn 2 người đang u mê sau cái bức rèm tốt đẹp mà ngày nào cũng đưa lên tivi để che đậy biết bao nhiêu là thứ, dân không phải hoàn toàn không biết nhưng họ sợ hơn là họ tin, giờ đây khi đất nước xắp lâm nguy, họ không còn sợ nhiều nửa, và họ đã bắt đầu nhận ra mình cần phải làm gì, đất nước là của nhân dân của dân tộc việt, một chế độ có sự công bằng sẽ giúp cho cuộc sống của người dân nghèo đở vất vả hơn, không có xã hội thiên đường, chỉ có một xã hội công bằng và người dân có quyền cất lên tiếng nói của mình, suy nghĩ của mình thì xã hội mới bớt đi những bất công, chúc các bạn luôn vui khoẻ

  Trả lờiXóa
 2. Vậy là Việt nam thời báo, nhà báo độc lập phải tìm mọi cách để đến với người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ thế này

   Trước hết phải đặt mục tiêu hội nhà báo độc lập cần gì ? Có lẽ mục tiêu đầu tiên và tiên quyết là được sự chấp thuận về tồn tại của chính quyền đối với hội . Chính quyền này rất đa nghi còn hơn Tào Tháo, để lấy lòng tin của chính quyền không gì khác hơn là ngày càng tạo tin tưởng của chính quyền đối với hội . Hay tốt nhất là hội nên có những bài báo tạo lòng tin của người dân đối với chính quyền độc tài độc đảng, làm dân tin vào chủ trương nghị quyết của Đảng, vào lý tưởng xã hội chủ nghĩa, tức là tin vào sự lãnh đạo duy nhất của Đảng, cùng lúc lên án những cá nhân hay hiện tượng làm giảm lòng tin của dân đối với Đảng . Việc làm đầu tiên, như ông Phạm Chí Dũng đã nói, là tạo ra một tầng lớp trí thức độc lập tương đối, ngày đêm gắng sức tạo nên một ráng hồng cho bộ mặt nhân quyền vốn đã gớm ghiếc của Đảng đối với thế giới .

   Nếu làm được vậy, Đảng và Nhà nước sẽ nhận ra lợi ích của những hội đoàn độc lập mà vui vẻ chấp nhận . Có khi còn đưa vào biên chế không chừng .

   Xóa
 3. Trước đây người ta cũng đã tuyên bố rất mạnh mẽ và quyết liệt về một nền kinh tế xhcn, rằng chỉ có duy nhất một hình thức sở hữu công cộng (nhà nước, tập thể). Nhưng rồi bây giờ người ta lại phải thừa nhận một nền kinh tế nhiều thành phần, nhiều cách thức tổ chức. Tôi khẳng định rằng, tuyên bố của HNBVN về tính chất Duy nhất của mình, rồi đây sẽ phải phải ân hận và sửa sai. Tuy nhiên, theo tôi, một nhà báo quốc doanh, đồng thời là thành viên của HNBĐLVN là điều rất không nên. Chính giới hạn này làm cho con người trở nên minh bạch, và trung thực. Vì vậy tôi hoan nghênh sự lựa chọn đối với một cá nhân, rằng đã theo Chúa thì, thôi theo Phật. Nhưng với đất nước, xã hội thì có cả 2, không loại trừ nhau

  Trả lờiXóa
 4. 1 tháng, với nhiều bài có giá trị báo trí, tôi xin chúc mừng hội đã hoạt động thực chất và can đảm. Có nhân dân là có tất cả, đấy là khẩu hiệu chính trị căn bản. Hội hãy là nhân dân, trong nhân dân và vì nhân dân. Hãy nhân danh nhân dân và làm hết mình vì nhân danh ấy hội sẽ có nhân dân. Hiện nay nhân dân đang trong hoàn cảnh trống vắng những tổ chức, hội đoàn thực sự của dân do thiếu tín điều và do bị đánh phá. Hy vọng Ông Phạm Chí Dũng và hội làm được nhiều hơn là những tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi một cán bộ cách mạng đã về hưu , trong đúng một tháng qua tôi không bỏ bất kì bài báo nào của hội NBĐLVN được đăng trên Việt Nam thời báo vì đó là sự thật đang phơi bầy đối với TỔ QUỐC VIỆT NAM CỦA CHÚNG TA hiện nay .Trong khi đó các ông vua tập thể đang tự xưng mình là đỉnh cao trí tuệ khi phát biểu trên TV tôi phải chuyển kênh , vì tôi không muốn phải tiếp tục nghe những lời LỪA DỐI của họ .Tôi ủng hộ quan điểm thật lòng của Phạm Chí Dũng chúc các bạn thành công

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng ! tôi cũng đang mang tâm trạng như bạn ở trên

   Xóa
  2. "16 đỉnh cao trí tuệ" khi phát biểu trên TV tôi cũng chuyển kênh

   Xóa
  3. Khi ngồi nhạu , cà phê với nhau gần như 100% chiến hữu là các cán bộ , trí trức đều nói là họ chuyển kênh khi 16 vị lên TV , nhất là TRỌNG LÚ là chuyển ngay lập tức

   Xóa
  4. Có trải qua những năm tháng làm việc , hoạt động trong cơ chế của CSVN MỚI BIẾT ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU THÚ VỊ .Tệ nạn bán cấp , chức , nạn phong bì đều xuất phát từ THỦ ĐÔ HÀ NỘI , nơi có gia đình của " những đỉnh cao trí tuệ" thừng trú và bán trú .Tất cả các tệ nạn đều có điển xuất phát từ đây Hiện chúng tôi đang là cấp dưới của họ , chúng tôi không thể nghe họ được , cái nhà đã mục từ nóc rồi , khi họ nói trên TV các bạn phải chuyển kênh là đúng 100%

   Xóa
 6. Một trang báo rất hay, đáp ứng được nguyện vọng của mọi tầng lớp người dân. Đó là chính là nhiều sự thật đã được phơi bày, sáng tỏ mà bấy lâu nay đã bị bỏ quên, quên lãng, dấu kín và bưng bít...

  Trả lờiXóa
 7. Làm gì có đỉnh cao trí tuệ. Chẳng qua các ông bà này tự sướng, thế thôi. Chỉ khi nào. nhân loại thừa nhận họ là những nhà lập thuyết, nhà khoa học, nhà phát minh, nói tóm lại, có đóng góp xứng đáng cho nền văn minh nhân loại, thì hãy gọi là đỉnh cao được. Trình độ như cụ tổng cũng chỉ hơn abc thôi. Ông Nguyễn Thiện Nhân có chút trình độ khoa học, công nghệ thông tin, thì giờ đã sang chỗ các cụ về hưu rồi, còn bà Phóng chỉ là cơ cấu. Tôi e bà này chưa học xong lớp 2

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụm từ đỉnh cao trí tuệ tôi để trong ngoặc nháy nghĩa là không có thực mà do 16 vị tự phong với nhau . TÔI ĐANG NẰM TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ NÀY TÔI QUÁ HIỂU ,họ chỉ là các nhóm lợi ích tranh giành ghế , tiền , quyền .Chứ họ làm được gì cho 90 triệu nhân dân VN .Các khái niệm XHCN, KTNN , đất đai thuộc sở hữu toàn dân chỉ là ngụy biện , thực chất đó là sân sau của họ , hoặc là nơi cho họ rửa tiền mà thôi

   Xóa
 8. Xin chúc mừng hội. Người dân chúng tôi cũng đang chuẩn bị thành lập: hội nhân dân Việt Nam độc lập,

  Trả lờiXóa
 9. Ủng hộ HNBĐLVN. Nguời VN đang rất cần những thông tin thật chứ không fải thông tin đã đuợc chế biến của báo lề fải. Cám ơn các bạn đã mang đến sự thật cho nguời dân VN. Các báo lề fải thật đáng hổ thẹn, chỉ cung cấp thông tin một chiều, không thực tế, chỉ fục vụ mục đích tuyên truyền, càng ngày càng không đáng để đọc.

  Trả lờiXóa
 10. "Nhân danh những điều Chân - Thiện - Mỹ và lý tưởng dân tộc mà tổ chức dân sự độc lập này đang cố gắng bày tỏ và noi theo". Trong tình thế hiện nay Hội nhà báo độc lập VN cần nhân danh Chân Thiện Nhẫn để đón nhận sự đàn áp bằng khởi đầu là triệu tâp trái pháp luật với Phạm Chí Dũng.

  Trả lờiXóa
 11. Chúc mừng HNBĐLVN.Quý vị rất kiên cường,mong hội sẽ ngày càng lớn mạnh và là chỗ dựa cho người dân thấp cổ bé họng

  Trả lờiXóa
 12. Mong sẽ đọc được nhiều thông tin từ hội VNTB. Hội VNTB thành lập thật đúng lúc khi mà những hội nhà báo trực thuộc nhà nước chỉ đăng tin có 1 phía. Chúc mừng HNBĐLVN, mong quý vị luôn kiên cường tiến tới trước. Tôi sẽ luôn ủng hộ anh chị .

  Trả lờiXóa
 13. từ khi cái giàng khoang xuất hiện, NV tôi không còn coi bất kì thông tin thời sự nào trong nước, chỉ xem đài VOA, RFi, hay đài á châu tự do, BBC, với trang HNBDL tơi không còn muốn đọc những trang báo hay TIVI trong nước toàn ca ngợi nhau vì lợi ích của bọn nhà báo rẻ tiền, đọc những trang ấy cảm thấy ấm ức, biết bao nhiêu năm luôn biết bao điều bị che giấu như Hội nghị thành đô, công hàm phạm văn đồng, còn bao nhiêu thứ nửa mà người dân chúng tôi chưa biết, nếu như mọi thứ được phơi bày rõ trắng đen thì sao đó là một nỗi sợ hãi của DCS đang phải đối mặt nên các bạn cũng nên cẩn thận, vì có thể vì muốn tiếp tục che đậy cho sự giả trá có khi họ sẽ làm càng làm ẩu, phải cần hơn nửa nhiều hơn nửa người dân biết về các bạn, các bạn hãy ra ngoài tìm hiểu và đem những ánh sáng đến cho người dân để họ biết về các bạn, thực sự một số nơi quê nghèo nhất là nông dân họ không có điều kiện để biết về internet và mạng xã hội, họ chỉ nghe trên tivi là chủ yêu, chỉ có số ít và lớp trẻ biết sử dụng internet mà thôi, nên các bạn cần là phải phát triễn rộng hơn đến những nơi chưa có điều kiện bằng cách nào đó, chúc các bạn luôn mạnh khoẻ và hãy thực cẩn thận khi đi thu thập thông tin nhé các bạn, rồi đây các bạn sẽ thu hút thêm nhiều đọc giả muốn đi tìm sự thực, và các bạn sẽ được sự ủng hộ, quan tâm, cũng như đồng tình của người dân, một số trang báo VN đang công kích các bạn trước những người dân có tầm nhìn hạn hẹp đó, vì vậy các bạn cần vài hoạt động mở rộng dần phạm vi hiểu biết của nhân dân yêu nước với các bạn, lúc ấy thì việc đất nước chuyển mình không còn xa nửa

  Trả lờiXóa

emo-but-icon

VƯỢT TƯỜNG LỬA - ÀO ÀO VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Trong tuần

Phản hồi

item